Vì sao tràn Axit bình điện xe nâng ra ngoài? Cách xử lý an toàn

Axit rất độc hại và nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của ắc quy và sự an toàn của những người tiếp xúc. ASA xin cung cấp đến các bạn những kiến thức về  lý do, tác hại và cách xử lý an toàn khi tràn axit bình điện xe nâng qua bài viết dưới đây.

Lý do Axit bình điện xe nâng tràn ra ngoài

NỘI DUNG CHÍNH

Có rất nhiều nguyên nhân để Axit bình điện xe nâng tràn ra ngoài. Nguyên nhân có thể là do vòng đệm bị lỏng lẻo hoặc chất lỏng bên trong ắc quy quá đầy, dẫn đến dung dịch chất lỏng xúc tác có thể bắn ra xung quanh bên trong ắc quy khi xe nâng đang hoạt động.

Ngoài ra, còn một số lý do dẫn đến tình trạng axit bị tràn ra ngoài mà bạn nên biết để hạn chế, tránh tình trạng này xảy ra.

  • Do quá trình bạn sạc điện cho bình quá lâu, làm nước bên trong bình điện xe nâng sôi mạnh dẫn đến hiện tượng tràn axit ra ngoài
  • Việc tự ý châm thêm nước cất cho bình không đúng quy cách kỹ thuật yêu cầu
  • Do bạn tự ý thực hiện thay thế axit sunfuric bị mất trong bình điện xe nâng, đây là cấm kỵ bởi chỉ cần bất cẩn là bình điện của bạn có thể bị hư hỏng hoàn toàn
Tràn Axit bình điện xe nâng có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe và sự an toàn của người xung quanh
Tràn Axit bình điện xe nâng có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe và sự an toàn của người xung quanh

Có nhiều dấu hiệu nhận biết bình điện xe nâng bị hư khiến những thứ kéo theo làm tồi tệ đi. Vì vậy bạn cần phải kiểm tra thường xuyên và bảo đảm rằng bình điện của mình luôn trong trạng thái tốt nhất, nếu không thì phải xử lý ngay.

Hiện nay có rất nhiều đơn vị sử dụng bình điện xe nâng lithium nên không dung dịch loãng, chỉ cần sạc và sử dụng. Sử dụng bình điện chì thì rất cũ và nhanh hư hơn so với bình điện lithium.

Tác hại khi Axit tràn ra bên ngoài 

Axit bị tràn ra ngoài khỏi ắc quy xe nâng có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe và sự an toàn cho các nhân viên đang cố gắng xử lý sự cố và bất kỳ ngoài nào tiếp xúc nó. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến môi trường sống, hệ sinh thái và sức khỏe người xung quanh như người lao động, sinh sống lân cận.

Bình ắc quy được tạo nên từ nhiều thành phần như Chì, axit Sunfuric, Cadmium, Nickel Metal Hydride và Lithium-ion. Mỗi một thành phần lại ẩn chứa sự độc hại vô cùng nghiêm trọng, dưới đây là một số tác hại mà bạn nên biết khi axits bị tràn ra ngoài.

  • Gây ô nhiễm đất đai, nguồn nước và khi khô sẽ bay trong không khí, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng nếu hít phải bụi chì. Nếu nồng độ chì quá cao có thể gây các tổn thương về não, giảm trí nhớ, mất khả năng tập trung và các bệnh về tim mạch …
  • Gây ra hiện tượng ăn mòn, dẫn đến cháy bỏng da, gây mù mắt và các bệnh đường tiêu hoá, hô hấp, tuần hoàn, hệ thần kinh,… thậm chí có thể gây tử vong
Tràn axit bình điện xe nâng là tình trạng rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động và môi trường làm việc
Tràn axit bình điện xe nâng là tình trạng rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động và môi trường làm việc

Cách xử lý khi Axit bình điện của xe nâng thoát ra ngoài

Nếu có axit tràn ra bên ngoài, cần kiểm tra các dấu hiệu hư hỏng ngay lập tức và có thể chuẩn bị để xử lý thích hợp, bạn cần phải đảm bảo đeo găng tay, kính bảo hộ và các đồ bảo hộ để axit không chạm vào chúng.

Bạn nên nhớ rằng nếu axit của xe nâng tràn ra ngoài thì đồng nghĩ với một lượng lớn axit đổ ra, vì bình điện xe nâng rất lớn và nhiều axit bên trong. Sau đây là các công việc cần làm để đảm bảo an toàn khi axit bình điện xe nâng bị tràn loang ra ngoài.

>> Tham khảo: Cùng xem người nước ngoài thực hiện các thao tác xử lý khi xảy ra sự cố tràn axit bình điện ra bên ngoài:

Thông báo với mọi người

Thông báo tới tất cả mọi người xung quanh về sự cố tràn bình điện xe nâng. Nếu mức độ nghiệm trọng, hãy sơ tán khỏi phòng khu vực xảy ra và dán cảnh báo xung quanh khu vực bị ảnh hưởng.

Kiểm tra bản thân

Nếu phát hiện có chất điện phân dính trên quần áo, hãy cởi bỏ quần áo và vào phòng tắm để xả sạch ngày. Rửa mắt ngay sau 15 phút nếu chúng tiếp xúc với chất điện phân.

Sử dụng bộ dụng cụ chống tràn để chứa chất tràn

Sử dụng bộ dụng cụ chống tràn để chứa chất tràn. Bộ dụng cụ chống tràn bao gồm các thiết bị bảo vệ cá nhân, kính bảo hộ và tấm che mặt, cùng găng tay, tạp dề và giày dép chống axit.

Bộ công cụ chống tràn axit bình điện xe nâng chuyên dụng
Bộ công cụ chống tràn axit bình điện xe nâng chuyên dụng

Trung hòa axit bị tràn

Tiến hành trung hòa axit bị tràn ra ngoài bằng muối nở, tro soda hoặc chất thấm chuyên dụng. Bạn tiến hành bôi chất trung hoà bao quanh vùng phạm vi vết tràn, sau đó phủ toàn bộ khu vực trần.

Trung hòa axit bị tràn là công việc quan trọng để giảm thiểu tác hại ảnh hưởng đến người và môi trường
Trung hòa axit bị tràn là công việc quan trọng để giảm thiểu tác hại ảnh hưởng đến người và môi trường

Kiểm tra độ pH 

Tiến hành kiểm tra độ pH của vết tràn ra ngoài, nhằm đảm bảo rằng nó đã được trung hòa. Nếu không trung hòa lại được cần người có chuyên môn về hóa học xử lý, đừng vội vàng mà tiến hành trực tiếp dọn dẹp.

Thấm hút nước tràn 

Sử dụng các vật liệu thấm hút được thiết kế riêng cho mục đích thấm nước tràn đã được trung hòa, miếng đệm hoặc gối. Trong trường hợp không có đồ chuyên dụng bạn có thể sử dụng đất sét hấp thụ.

Bịt kín các vật liệu tẩy rửa đã sử dụng trong thùng chứa chuyên dụng

Tiến hành bao, bịt kín các vật liệu tẩy rửa đã sử dụng vào trong thùng chứa chịu axit. Liên hệ với đơn vị môi trường để xác định cách thích hợp giúp loại bỏ chất thải do tràn pin.

Làm sạch bình điện bị tràn axit

Thực hiện làm sạch tất cả cặn bám trên bình điện xe nâng và chùi kỹ bên dưới các đầu nối pin, đảm bảo tuân theo quy trình an toàn để rửa bình ắc quy xe nâng và thải tất cả nước thải theo quy định. Bạn cần tiến hành làm sạch axit trên bình điện xe nâng để đảm bảo chắc chắn an toàn sau sự cố tràn axit

Báo cáo đầy đủ về sự cố cho quản lý

Thông báo cho người phụ trách giám sát hoặc quản lý kho hàng của bạn về sự cố tràn axit bằng văn bản 
Thông báo cho người phụ trách giám sát hoặc quản lý kho hàng của bạn về sự cố tràn axit bằng văn bản

Lời kết về cách xử lý khi tràn axit của bình điện xe nâng

Hi vọng với thông tin chia sẻ về hiện tượng tràn axit bình điện xe nâng, những nguyên nhân, tác hại và cách xử lý ở bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong việc vận hành xe nâng. Mọi nhu cầu về kỹ thuật và các vấn đề về xe nâng vui lòng liên hệ với ASA theo thông tin cuối bài viết.

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn mọi lúc, mọi nơi, bất cứ vấn đề liên quan đến xe nâng hàng thì đã có Asa xử lý nhanh chóng. Dịch vụ của chúng tôi sẽ rất đáng tin cậy và nhận được nhiều sự đánh giá tích cực về chất lượng.

>> Xem thêm: Dịch vụ sửa xe nâng tại tphcm giúp khách hàng khắc phục nhanh chóng tình trạng hư hỏng, trục trặc của xe nâng hàng.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH XE NÂNG ASA

  • Địa chỉ: 423 Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • Mã số thuế: 0313496097 – Do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 19/10/2015.
  • Hotline: 0911.755.700 – 0911.755.722 – 0917.430.450
  • Email: xenangasa@gmail.com
Rate this post