Cấu tạo phanh xe nâng, các lỗi hư hỏng và cách sửa chữa phanh

Xe nâng có khả năng tải trọng lớn, mức độ di chuyển cao nên phanh xe chính là một yếu tố rất quan trọng về mặt an toàn cho người và tài sản. Vì vậy khi hoạt động xe nâng, người dùng cần phải chú ý kiểm tra phanh xe nâng thường xuyên.

Để nhận biết được phanh xe nâng có vấn đề cũng như có phương pháp xử lý phù hợp, người sử dụng cần hiểu rõ về phanh. Trong bài viết dưới đây, Xenanghang.com (asa) muốn chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về cấu tạo, những lỗi thường gặp ở phanh xe nâng cũng như nguyên lý hoạt động của bộ phận này.

Cấu tạo phanh xe nâng

NỘI DUNG CHÍNH

Phanh xe nâng là bộ phận quan trọng không thể thiếu trên một chiếc xe nâng hàng, vì thiếu chúng tính mất an toàn lao động tăng lên rất cao. Các bộ phận chính trong cấu tạo phanh xe nâng giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ phận này, bao gồm đó là:

Xi lanh bánh xe

Xi lanh bánh xe gồm có 2 chi tiết nhỏ là piston và cuppen phanh. Trong đó, cuppen phanh chính là các vòng cao su nhỏ, bảo vệ piston tránh khỏi những tác động ở bên ngoài như: bụi bẩn, đất, cát, nước,… 

Guốc phanh

Guốc phanh được làm từ thép hoặc nhôm đúc có trọng lượng nhẹ và được phủ một lớp chất chịu lực ma sát ở bên ngoài.

Má phanh trống

Má phanh trống là một bộ phận được cố định trên guốc phanh và tiếp xúc trực tiếp với trống phanh để giảm tốc độ của xe nâng. Sau một thời gian sử dụng, má phanh sẽ được thay mới hoàn toàn.

Bên cạnh đó, phanh xe cũng có thể thay thế bởi một hoặc một vài chi tiết nhỏ nếu như gặp phải sự cố. Trong trường hợp phát hiện ra nhiều chi tiết hư hỏng thì cũng có thể thay phanh mới.

>> Xem thêm: 10 Bước kiểm tra xe nâng trước khi vận hành giúp bạn kiểm tra sơ bộ xe nâng để bảo đảm an toàn khi làm việc.

Hình ảnh về cấu tạo phanh xe nâng
Hình ảnh về cấu tạo phanh xe nâng

Mâm phanh

Mâm phanh là một bộ phận dùng để gắn cố định xi lanh bánh xe, lò xo phản hồi và cáp phanh tay. Chúng rất cứng cáp nên chịu được sức kéo của lò xo khi hoạt động.

Trống phanh

Trống phanh là bộ phận được gắn liền với trục dẫn động và quay theo sự dịch chuyển của trục bánh xe. Trống phanh được thiết kế với bề mặt cứng, vì vậy rất khó bị bào mòn và biến dạng.

Lò xo phản hồi

Trong phanh của xe nâng được gắn 2 lò xo định hình có sức kéo mạnh. Trong đó một lò xo kéo guốc phanh về vị trí nhả phanh và một lò xo còn lại để kéo guốc phanh về vị trí mâm phanh.

Nguyên lý hoạt động phanh xe nâng

Khi người vận hành xe nâng hàng đạp phanh, dầu phanh sẽ được đẩy xuống tổng phanh, sau đó phân bổ qua hệ thống ống dẫn xuống 2 xy lanh phanh ở dưới bánh xe. 

Lúc này, dưới lực ép do dầu thủy lực tạo ra, 2 piston phanh sẽ được đẩy ra, tạo lực ép đẩy 2 má phanh ép chặt vào trống phanh (trống phanh được lắp đặt cố định với trục bánh xe). 

Đến đây, dưới lực ép của má phanh, trống phanh sẽ được hãm lại và không quay nữa. Do trống phanh được bắt cố định với trục bánh xe, nên trục và bánh xe của xe nâng cũng được hãm lại. 

Và lúc này, xe nâng đã được phanh lại nên rất bảo đảm an toàn khi vận hành. Như vậy bạn đã nắm rõ được nguyên lý hoạt động phanh xe nâng rồi đúng không?

Phanh xe nâng giúp người và tài sản an toàn hơn trong quá trình di chuyển
Phanh xe nâng giúp người và tài sản an toàn hơn trong quá trình di chuyển

Những lỗi thường gặp ở phanh xe nâng

Người dùng cần nắm rõ các dấu hiệu hỏng hóc của phanh xe nâng để sửa chữa kịp thời. Thông thường, các lỗi thường gặp ở phanh xe nâng như sau:

Lực phanh không đủ

Lực phanh thiếu do dây phanh lỏng, ống dẫn dầu phanh bị vô gió, dầu phanh kém chất lượng, thiếu dầu phanh lỗi má phanh như: bị mòn, bị bẩn hoặc nứt vỡ,… 

Phanh rít hoặc kêu thành tiếng

Phanh xe bỗng dưng trở nên nặng và khó phanh, khi hoạt động phanh xe thì bị kêu thành tiếng. Điều này có thể do như: má phanh hoặc tăng bua bị mòn, phanh bị kẹt vật lạ, guốc phanh đã bị biến dạng,….

Cần kiểm tra tình trạng của phanh xe nâng thường xuyên

Phanh không làm việc

Phanh xe khi hoạt động dường như không có ích gì, có cũng như không vì nó không hề hoạt động. Đây là những hư hỏng do lỗi từ các van, là các vấn đề về đường chân không và dây thắng,…

Các lỗi xe nâng hàng mà phanh thường trục trặc khi vận hành xe nâng
Các lỗi xe nâng hàng mà phanh thường trục trặc khi vận hành xe nâng

Hướng dẫn sửa chữa phanh xe nâng đúng cách

Công ty ASA hay Xenanghang.com (asa) là đơn vị xe nâng hàng chuyên sửa chữa và bảo trì xe nâng cực kỳ uy tín, chuyên nghiệp được nhiều khách hàng đánh giá cao. Công ty sở hữu đội ngũ nhân viên giàu giỏi, được đào tạo bài bản cũng như có thâm niên lâu năm trong nghề.

Vì vậy sẽ nhanh chóng tìm ra những lỗi hư hỏng của các thiết bị, phụ tùng và các hệ thống trên xe nâng của bạn. Sau đó đưa ra phương án sửa phanh xe nâng tối ưu nhất, phù hợp nhất và tiết kiệm chi phí nhất.

ASA là đơn vị sửa chữa xe nâng uy tín, chuyên nghiệp Chọn ASA là địa chỉ để tin tưởng, bạn chắc chắn sẽ hài lòng không chỉ về chất lượng sửa chữa mà còn về thái độ làm việc tận tình tận tâm của đội ngũ nhân viên công ty.

Lời kết về cấu tạo của phanh xe nâng

Trên đây là toàn bộ những thông tin cho tiết về cấu tạo phanh xe nâng và một số điều bạn cần biết về phanh xe nâng. Phanh xe nâng rất quan trọng nên bạn cần bảo đảm rằng nó hoạt động trơn tru khi bắt đầu công việc vận hành xe.

Trường hợp phanh xe nâng của bạn đang gặp sự cố và cần sửa chữa vui lòng liên hệ cho Xenanghang.com (asa) qua hotline: 0911 755 700 – 0911 755 722 – 0917 430 450. Đội ngũ kỹ thuật viên sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng nhất có thể.

Rate this post