Dấu hiệu nhận biết bình điện xe nâng bị hư và cách xử lý nhanh

(Dấu hiệu nhận biết bình điện xe nâng hư) Các xe nâng điện hiện nay được sử dụng rất phổ biến do tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, rất nhiều người sử dụng chưa biết cách kiểm tra và bảo dưỡng đúng cách dẫn đến ắc quy xe điện bị hỏng.

Vậy khi phát hiện những dấu hiệu nhận biết bình điện bị hư chúng ta phải xử lý như thế nào? Việc ắc quy bị hỏng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và công suất sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp những vấn đề này nhé!

Dấu hiệu nhận biết bình điện xe nâng bị hỏng

NỘI DUNG CHÍNH

Xe nâng hàng giúp vận chuyển lượng lớn hàng hoá một cách nhanh chóng và hiệu quả, giữ cho nhà kho hoạt động ở hiệu suất cao nhất. Để giữ cho những chiếc xe nâng điện hoạt động ở hiệu suất cao nhất, các bình điện xe nâng được sử dụng để cung cấp năng lượng, phải được giữ ở trạng thái tốt nhất. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bình điện xe nâng bị hư.

SỰ SUNFAT HÓA ẮC QUY XE NÂNG ĐIỆN QUÁ MỨC

Nhiều loại bình điện xe nâng là loại ắc quy axit chì. Dung dịch xúc tác được sử dụng trong có chứa cả axit sunfuric và nước. Theo thời gian sử dụng, nước bay hơi và cần thay thế. Khi quá ít nước trong bình hoặc được sạc không đúng cách, axit sunfuric trong dung dịch xúc tác có thể bị đọng lại trên các tấm của ắc quy, quá trình này được gọi là quá trình sunfat hóa ắc quy. 

Ắc quy xe nâng bị sunfat hóa quá mức sẽ làm hệ thống mất điện và mất nhiều thời gian để sạc hơn. Nếu để quá lâu sẽ dẫn đến các tấm ắc quy bị hỏng vĩnh viễn. Vì vậy, nếu người sử dụng xe nâng nhận thấy ắc quy bị sunfat hóa quá mức mà không thể loại bỏ chất gây ô nhiễm, thì tốt nhất là nên thay ắc quy.

Ắc quy bị sunfat hóa quá mức sẽ làm hệ thống mất điện và mất nhiều thời gian để sạc hơn bình thường
Ắc quy bị sunfat hóa quá mức sẽ làm hệ thống mất điện và mất nhiều thời gian để sạc hơn bình thường

ẮC QUY XE NÂNG ĐIỆN XẢ NHANH BẤT THƯỜNG SAU KHI SẠC

Một trong những dấu hiệu rõ ràng khác cho thấy ắc quy xe nâng cần được thay thế đó là tình trạng không thể sạc. Khi sạc bình điện xe nâng, bạn nên ghi lại thời gian sạc và mức độ của mỗi ắc quy khi được sạc trong nhật ký bảo trì. Tốt nhất, nên sạc ắc quy khi chúng chỉ còn 20 đến 30% để tối đa hóa thời gian sử dụng. 

XE NÂNG ĐIỆN ĐÃ GIẢM HIỆU SUẤT HOẶC MÀN HÌNH HIỂN THỊ BỊ MỜ

Khi tiến hành cắm cáp nối giữa xe và bình điện xe nâng, nếu người sử dụng xe nhận thấy rằng màn hình của xe nâng bị mờ hoặc nhấp nháy, thì đây chính là dấu hiệu cho thấy ắc quy xe nâng không thể cung cấp đủ năng lượng.

Nếu hiện tượng này xảy ra, bạn cần phải kiểm tra để đảm bảo kết nối giữa ắc quy và xe nâng không lỏng và bị rỉ. Ngoài ra, hãy đảm bảo kiểm tra xem có hiện tượng bình ắc quy bị sunfat hóa quá mức hay không.

AXIT TRÀN RA BÊN NGOÀI TRÊN XE NÂNG ĐIỆN

Nếu phát hiện có axit bám bên ngoài thành ắc quy, cần kiểm tra các dấu hiệu hư hỏng ngay lập tức. Axit loang ra ngoài ắc quy rất nguy hiểm đến sức khỏe và an toàn cho nhân viên xử lý và bất kỳ ai đang kiểm tra hoặc xử lý ắc quy.

Điều này có thể là do vòng đệm bị lỏng hoặc chất lỏng bên trong ắc quy quá đầy, vì chất lỏng xúc tác có thể bắn ra khi xe nâng đang hoạt động. 

>> Xem thêm: Vì sao tràn Axit bình điện xe nâng ra bên ngoài và cách xử lý nhanh chóng, an toàn.

Nếu có dấu hiệu axit bám bên ngoài thành ắc quy, cần kiểm tra các dấu hiệu hư hỏng ngay lập tức
Nếu có dấu hiệu axit bám bên ngoài thành ắc quy, cần kiểm tra các dấu hiệu hư hỏng ngay lập tức

ẮC QUY XE NÂNG ĐIỆN BỊ ĂN MÒN HOẶC BỊ HƯ HỎNG

Ắc quy xe nâng điện được chế tạo có độ bền cao. Tuy nhiên, dù thiết bị có tốt mấy thì cũng có lúc bị hư hỏng do làm việc quá giới hạn. Nếu ắc quy xảy ra hiện tượng bị ăn mòn hoặc bị hỏng các cực, có thể phải gửi ắc quy về nhà sản xuất để thay thế hoặc nhờ các đơn vị sửa xe nâng để kiểm tra và đánh giá.

Cách xử lý khi bình điện chuẩn bị hỏng

Mỗi một loại bình ắc quy sẽ có cách sử dụng riêng biệt cho từng loại, vì mọi bình điện đều có công suất khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là  một số cách xử lý khi bình điện xe nâng chuẩn bị hỏng thông qua các dấu hiệu nhận biết bình điện của xe nâng hàng bị hư cụ thể sau.

Bình ắc quy nhanh yếu điện

Nguyên nhân của hiện tượng này là bình bị chập bên trong do kết tủa hoặc các tấm ngăn bị lỏng. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra khi ắc quy có chất lượng kém, vật liệu không đạt tiêu chuẩn hoặc dung dịch có lẫn tạp chất.

Để khắc phục hiện tượng này bạn cần phải kiểm tra tổng thể, xác định bình nào bị hỏng. Sau đó tiến hành làm lại tấm cực chì mới bên trong, dùng máy nạp chuyên dụng để nạp cân bằng điện lại tổng thể cho ắc quy, tránh tình trạng bình điện quá mạnh mà bình thì quá yếu.

Ắc quy bị sunfat hóa

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là do bạn không kiểm tra và thêm dung dịch vào trong ắc quy, dẫn đến ắc quy xe nâng ít dung dịch làm bản cực nhô lên, hoặc nồng độ quá cao. Do đó, để khắc phục trình trạng này bạn cần chú ý thêm nước cất vào bình ắc quy và nạp điện thường xuyên.

Bản cực bị cong vênh

Hiện tượng bản cực bị cong vênh xảy ra khi ở phía bản cực dương, phần nắp bình bị đội lên. Tình trạng này do bạn nạp điện với dòng quá lớn, thời gian nạp quá dài khiến cho nồng độ dung dịch tăng cao và làm giảm độ bền của bản cực.

Nạp điện với dòng quá lớn, thời gian nạp quá dài khiến cho nồng độ dung dịch tăng cao
Nạp điện với dòng quá lớn, thời gian nạp quá dài khiến cho nồng độ dung dịch tăng cao

Mỗi trường hợp sẽ có cách xử lý và phục hồi bình điện khác nhau. Công ty ASA có đầy đủ các thiết bị máy móc hiện đại giúp bạn đo đạc kiểm tra để phục hồi đạt chất lượng lên đến 80% so với bình mới, chi phí phục hồi thấp đạt hiệu quả cao.

Lời kết về dấu hiệu nhận biết bình điện xe nâng hư

Trên đây là thông tin về một vài dấu hiệu nhận biết bình điện xe nâng bị hư giúp cảnh báo cần phải thay bình ắc quy xe nâng điện càng sớm càng tốt. Nếu bạn cần tư vấn và trợ giúp về kỹ thuật hoặc tìm loại ắc quy xe nâng điện phù hợp cho đội xe của bạn, hãy liên hệ với ASA.

Chuyên gia về ắc quy xe nâng điện của chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giải quyết các nhu cầu về xe nâng hàng của bạn. Hãy liên hệ đường dây nóng để Asa có thể giải quyết giúp bạn những tình trạng hỏng hóc của xe nâng hàng.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH XE NÂNG ASA

  • Địa chỉ: 423 Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • Mã số thuế: 0313496097 – Do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 19/10/2015.
  • Hotline: 0911.755.700 – 0911.755.722 – 0917.430.450

Email: xenangasa@gmail.com

5/5 - (1 bình chọn)