10 Bước kiểm tra xe nâng hàng ngay trước khi vận hành

Việc kiểm tra xe nâng hàng ngày trước khi vận hành là vô cùng quan trọng, Thông qua việc kiểm tra này, sẽ giúp cho người lái xe nâng ngày càng vững chắc tay lái hơn. Đảm bảo an toàn cho Người vận hành xe với những hàng hoá và những người xung quanh.

Những bước kiểm tra hàng ngày đó như thế nào, thì hãy cùng Xenanghang.com (asa) tìm hiểu trong bài viết này nhé!

10 Bước kiểm tra xe nâng hàng ngày trước khi vận hành

NỘI DUNG CHÍNH

Xe nâng hàng là thiết bị vận hành thông dụng tại các cơ sở sản xuất, vận chuyển hàng … Với những người có kinh nghiệm vận hành xe nâng lâu dài đều thấy được việc nắm rõ quy trình kiểm tra xe trước khi vận hành là rất quan trọng.

Việc kiểm tra xe phải được diễn ra hằng ngày, bảo dưỡng hàng tháng, kiểm định xe nâng hàng năm là những thứ quan trọng khi doanh nghiệp bạn đang sử dụng xe nâng hàng làm việc, đó là tiêu chuẩn để bảo đảm an toàn lao động mà nhà nước quy định.

Dưới đây là 10 bước kiểm tra xe nâng hàng được áp dụng cho tất cả các đơn vị đang sử dụng xe nâng trong công việc hàng ngày.

Kiểm tra xe nâng hàng ngày là công việc mà mỗi lái xe nâng đều phải thực hiện
Kiểm tra xe nâng hàng ngày là công việc mà mỗi lái xe nâng đều phải thực hiện

Đặc biệt bạn cần chú ý khi kiểm tra xe nâng cũ, vì các hệ thống cần một người có kinh nghiệm về các chi tiết, phụ tùng.

Kiểm tra mức nhiên liệu và dầu của xe nâng hàng

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc xe nâng hàng chạy bằng nhiên liệu, thì bạn nên kiểm tra mức nhiên liệu và dầu của xe trước khi vận hành. Nhưng với một chiếc xe nâng chạy bằng điện thì bạn cần kiểm tra bình điện của chúng. Bởi vì điều này sẽ giúp tuổi thọ của xe lâu hơn, tránh gây hư hỏng động cơ và phá hủy các chi tiết quan trọng của xe.

Kiểm tra đèn của bạn

Đèn xe nâng rát quan trọng trong việc giúp chiếu sáng trong khu vực tối. Đồng thời là tín hiệu cảnh báo cho những phương tiện và người xung quanh biết. Bạn hãy luôn đảm bảo chắc chắn là chúng luôn hoạt động ổn định nhé!

Kiểm tra hệ thống còi trên xe nâng hàng của bạn

Tương tự, còi là bộ phận không thể thiếu của các phương tiện. Chúng rất quan trọng khi bạn muốn cảnh báo xung quanh về sự hiện diện của bạn. Điều này giúp giảm nguy cơ tai nạn liên quan đến người đi bộ nhưng cũng cảnh báo các phương tiện đang hoạt động gần đó. Cho nên việc kiểm tra duy trì chúng hoạt động ổn định là điều hoàn toàn cần thiết và nên làm.

Kiểm tra bánh xe nâng của bạn

Các bánh xe của xe nâng hàng ảnh hưởng rất nhiều đến cách lái xe của bạn. Vì vậy bạn cần phải kiểm tra để đảm bảo lốp xe được bơm đúng mức và vẫn trong tình trạng tốt.

Bánh trước của xe nâng là bánh chịu lực chính, nên nếu để áp suất quá lớn thì khi nâng hàng quá nặng lốp xe sẽ bị phá hủy gây mất an toàn. Thậm chí có thể gây tổn thương đến người vận hành và hàng hoá cùng những người xung quanh.

kiểm tra xe nâng
Bánh xe của xe nâng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng lái xe của bạn

Kiểm tra vô lăng của bạn

Kiểm tra xem việc điều chuyển hướng của tay lái và căn chỉnh trước khi hoạt động sẽ đảm bảo tính an toàn trong vận hành. Khi vô lăng của xe làm việc chính xác và nhẹ nhàng thì có nghĩa là hệ thống thủy lực của xe vẫn đang ổn định.

Vô lăng làm việc quá nặng nề hoặc không còn chính xác sẽ dẫn tới các phương hướng di chuyển cũng bị sai, hoặc làm cho người lái phải gồng sức để điều hướng.

Kiểm tra càng nâng của bạn

Trong quá trình làm việc lâu dài, càng nâng và giá đỡ của càng nâng bị hao mòn không đều, dẫn đến việc càng nâng có hiện tượng bên cao, bên thấp hoặc bên dài bên ngắn. Vì vậy việc kiểm tra càng nâng trước khi vận hành và thay càng mới nếu càng nâng bị nứt hay biến dạng là việc làm rất cần thiết.

kiểm tra xe nâng
Kiểm tra càng nâng là việc làm cần thiết trước khi vận hành

Kiểm tra hệ thống thắng của xe nâng hàng

Hãy chắc chắn rằng hệ thống thắng xe hay còn gọi là phanh xe nâng đang trong tình trạng hoạt động tốt nhất. Giả sử bạn đang di chuyển mà không có thắng, việc này sẽ nguy hiểm đến vô cùng. Do đó, phải luôn kiểm tra trước khi sử dụng xe là điều bắt buộc bạn phải làm. 

Bất cứ hiện tượng khác thường nào xảy ra, ngay lập tức báo cáo lên người quản lý để có biện pháp hỗ trợ và khắc phục kịp thời. Trong trường hợp hệ thống thắng xe nâng không thể sử dụng, hãy thay bằng 01 chiếc xe nâng khác trước khi chúng được sửa xe nâng.

Điều chỉnh vị trí chỗ ngồi và gương của xe nâng

Việc điều chỉnh ghế ngồi là để tạo một cảm giác thoải mái cho bạn khi lái xe nâng. Còn việc điều chỉnh gương xe nâng sẽ giúp bạn có thể quan sát các phương tiện cùng trong không gian làm việc và di chuyển, đảm bảo làm chủ được mọi tình huống khi có sự cố xảy ra bất ngờ. Cả 2 điều này đều sẽ giúp bạn lái xe nâng hàng được an toàn hơn rất nhiều.

Mặc quần áo an toàn và phù hợp

Hầu hết các nhà máy, phân xưởng… đều yêu cầu người lao động tuân thủ các nguyên tắc an toàn lao động trong đó có trang phục bảo hộ. Mặc quần áo phù hợp, đúng cách sẽ giúp bạn lái xe nâng an toàn, hiệu quả hơn và năng suất làm việc cao hơn. Bạn cũng nên biết rằng việc mặc quần áo không phù hợp khi vận hành xe nâng có thể gây ra thương tích hoặc thậm chí tử vong trong khi làm việc đấy.

kiểm tra xe nâng
Mặc quần áo lao động phù hợp sẽ giúp bạn lái xe nâng an toàn

Kiểm tra khả năng và giới hạn tải trọng của xe nâng hàng

Tải trọng của mỗi xe nâng hàng là khác nhau, do đó bạn cũng cần phải kiểm tra điều này trước khi làm việc. Nhằm đảm bảo nâng đúng và chính xác, tránh nâng quá tải, rất nguy hiểm ngoài mong muốn cho bạn.

Phiếu biểu mẫu kiểm tra an toàn xe nâng

Phiếu biểu mẫu kiểm tra an toàn xe nâng là biểu mẫu ghi thông tin đầy đủ về công việc kiểm tra các bộ phận xe trước khi vận hành. Quá trình kiểm tra xe nâng trước khi vận hành là rất cần thiết, nhằm đảm bảo cho công việc được diễn ra liên tục và không bị gián đoạn.

Các danh mục kiểm tra được liệt kê chi tiết và rõ ràng trong phiếu biểu mẫu, đối với xe nâng mới thì đa số các mục này đều hoạt động ổn định và hiếm khi có sự cố. Việc kiểm tra hàng ngày và đề nghị bảo trì bảo dưỡng đúng quy định sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. 

Phiếu biểu mẫu kiểm tra an toàn xe nâng
Phiếu biểu mẫu kiểm tra an toàn xe nâng

Lời kết về kiểm tra xe nâng hàng ngày

Với 10 bước kiểm tra hàng trước khi vận hành ở bài viết trên, hy vọng các bạn sẽ biết cách tự kiểm tra xe nâng hàng an toàn, đảm bảo hiệu suất lao động và hoàn thành tốt công việc được giao. Đồng thời, bảo vệ sức khoẻ và tránh các tai nạn trong lao động không đáng có.

>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe nâng giúp quý khách hàng có được một chiếc xe nâng chất lượng, việc kiểm tra sẽ để chúng tôi lo liêu.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH XE NÂNG ASA

  • Địa chỉ: 423 Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • Mã số thuế: 0313496097 – Do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 19/10/2015.
  • Hotline: 0911.755.700 – 0911.755.722 – 0917.430.450
  • Email: xenangasa@gmail.com
5/5 - (1 bình chọn)